0936027669

LẨU SUKIYAKI – NÉT VĂN HOÁ CỦA ẨM THỰC NHẬT BẢN

Ai trong giới ẩm thực và đặc biệt là đam mê văn hoá ẩm thực Nhật Bản cũng đều đã nghe đến Sukiyaki. Sukiyaki là một trong những món lẩu phổ biến tại Nhật Bản.

Lẩu Sukiyaki – Nét văn hoá của ẩm thực Nhật Bản

Lẩu Sukiyaki có hương vị ngọt bùi xen lẫn vị mặn giống như nước sốt Teriyaki, tuy nhiên khi kết hợp giữa thịt bò Mỹ và một số loại rau ăn kèm thỳ lẩu Sukiyaki đã tạo nên hương vị riêng mà không một loại lẩu nào có thể có được. Đó cũng là điểm đặc trưng của lẩu Sukiyaki mà được người dân ở Nhật Bản rất ưa chuộng.

Cũng giống với ”Sushi”, lẩu Sukiyaki cũng là một trong những nết đặc trưng của văn hoá ẩm thực Nhật Bản, nhưng lẩu Sukiyaki được phân biệt mùi vị tuỳ theo từng vùng miền khác nhau. Tại miền động Nhật Bản (Kanto), họ sử dụng nước sốt “Warishita” để làm nước cốt chính của nồi lẩu khi nhúng thịt và rau. Nước sốt Warishita có nguyên liệu chính là đường, nước tương, mirin, v.v…. Tuy nhiên tại miền Tây của đất nước Nhật Bản (Kansai) thì lẩu Sukiyaki được làm theo cách là sử dụng đường và nước tương để nấu trực tiếp lẩu kèm với thịt bò.

Để nồi lẩu Sukiyaki mang được đúng phong cách ẩm thực Nhật Bản, ta cần chú trọng dặc biệt tới những nguyên liệu của lẩu và trong đó không thể thiếu thịt bò tươi. Thịt bò được cắt lát mỏng để nhằm ngấm gia vị một cách nhanh nhất mà vẫn giữ đoực vị ngon và ngọt của thịt. Khi ăn lẩu Sukiyaki, người Nhật thường sử dụng thịt bò Kobe (Matsusaka). mặc dù thịt bò Kobe được xếp vào Top những loại thịt đắt nhất trên thế giới, tuy nhiên người Nhật vẫn lựa chọn thịt bò Kobe vì giá trị dinh dưỡng cũng như độ mềm và ngon mà mà thịt bò Kobe  đem đến cho thực khách. Khi ăn cùng vời lẩu Sukiyaki, thịt bò Kobe khiến ta có cảm giác mềm như tan trong miệng, Vị ngọt và ngậy của thịt bò cũng đủ khiến thực khách cảm nhận được giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại trong một bữa ăn.

Những loại nguyên liệu để có một nồi lẩu Sukiyaki tuyệt ngon.

Ngoài thịt bò, nước sốt để làm nên một nồi lẩu Sukiyaki, ta cũng không thể quên được một số nguyên liệu ăn kèm với lẩu mà thường được người dân Nhật Bản sử dụng như:

Ito Konnyaku (Shirataki): Shirataki cũng được biết đến như mì Konnyaku hay Konnyaku . Tuy gọi là mì nhưng có không được làm từ bột mì và tên gọi cũng chẳng có liên quan đến món mì. Trong tiếng Nhật, Shirataki có nghĩa là “thác nước trắng”. Nói cơ bản thì konnyaku có hình dạng như mì sợi dài mỏng. Ngoài ra, người Nhật còn thường sử dụng mì Udon cho món Sukiyaki này nữa.

Konnyaku là một trong những loại thực phẩm ít calorie nhất mà con người biết đến. Nguyên nhân là vì nó chứa khoảng 97% nước. 3% còn lại chủ yếu là chất xơ tồn tại dưới phức hợp glucomannan mà cơ thể con người không thể chuyển hoá được. Konnyaku cũng một số rất ít tinh bột, protein và khoáng chất như canxi. Nguyên nhân khiến Konnyaku trở thành một loaị thực phẩm giảm cân lí tưởng cũng là do hàm lượng glucomannan. Một khối lớn của konnyaku có khoảng 10 calo, nhưng do glucomanna nên khiến người ăn có cảm giác no rất lâu. Từ lâu, Konnyaku đã được gọi là một cây chổi cho dạ dày (胃lのほうき) cũng vì lí do này

Kikuna: Kikuna chính là rau cải cúc mà người dân việt Nam hay ăn. Rau cải cúc là loại cây trồng khắp nước ta, có khá nhiều tên gọi khác nhau như là: cúc tần, cải tần ô… đây là loại rau có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Nấm Enoki: Nấm Enoki tại Nhật Bản chính là nẩm kim châm mà người dân Việt Nam rất hay sử dụng khi ăn kèm với lẩu. Ngoài vi ngon và béo ngậy khi ăn kèm với lẩu của nấm kim châm thì nấm kim châm còn có giá trị dinh dưỡng rất cao và còn có khả năng chống ung thư.


Naganegi: Tỏi tây (boa rô) thuộc họ Alliaceae cùng với hành tây và tỏi. Không chỉ tạo nên hương vị đặc biệt cho các món ăn, tỏi tây cũng là nguồn giàu dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tại nhà hàng Nhật Bản ANCOMBO, thực khách sẽ có cơ hội thưởng thức một nồi lẩu Sukiyaki đúng với phong vị cũng như văn hoá ẩm thực Nhật Bản.

Like hoặc share